ಮದುವೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಅಕ್ಷತೆಯಾಗಿ ಯಾಕೆ ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಾರೆ?
ಹಿಂದೂ ವಿವಾಹಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು “ತಂಡುಲ್ ಅಕ್ಷತಾ” (ಅಕ್ಕಿ ಧಾನ್ಯಗಳು) ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇವೆ. ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅಕ್ಕಿಯು ದೊಡ್ಡ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದರ ಮೂಲಭೂತ ಜೀವನ-ಸಮರ್ಥನೀಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದಾಗಿ, ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮಂಗಳಕರ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಫಲವತ್ತತೆಯ ಪ್ರಬಲ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾವು ವಧುವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದೇವತೆಯಾದ ಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಅವತಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ. ವಿವಾಹ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ನವವಿವಾಹಿತರು ಸಮೃದ್ಧ ದಾಂಪತ್ಯ ಜೀವನವನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಚಿಮುಕಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಹಿಂದೆ ಎರಡು ಮೂಲಭೂತ ಕಾರಣಗಳಿವೆ.
1.ಅಕ್ಕಿಯು ಒಳಗಿನಿಂದ ಕೊಳೆಯದ ಏಕೈಕ ಧಾನ್ಯವಾಗಿದೆ … ಅದು ಒಳಗಿನಿಂದ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ … ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಸ್ವಭಾವವು ತೊಳೆದ ಅಕ್ಕಿಯಂತೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಕ್ಕಿ ಒಂದೇ ಧಾನ್ಯವಾಗಿದೆ (ಎಕ್ಡಾಲ್), ಅದು ಎರಡು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ವಿಭಜನೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಬ್ಬರು ವಿವಾಹಿತರ ಜೀವನವು ಒಂದೇ ಆಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಭಜನೆಯಾಗಬಾರದು / ವಿಭಜನೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ಅಕ್ಕಿ ಅಕ್ಷತೆಯ ಬಳಕೆಯ ಹಿಂದಿನ ಭಾವನೆ.
- ಭತ್ತದ ಕಾಳು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ನಂತರ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಬರುವ ಗಿಡವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದು ಮತ್ತೆ ಬೇರೆಡೆ ನೆಡಲಾಗುತ್ತದೆ….
…ಆಗ ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರಳುತ್ತದೆ…..! ಅದೇ ರೀತಿ, ಮದುವೆಗೆ ಮುಂಚೆ ಒಂದು ಹುಡುಗಿ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾಳೆ … ಆದರೆ ಮದುವೆಯ ನಂತರ ಮತ್ತೊಂದು ಮನೆಗೆ ಹೋಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಅವಳು ಅರಳುತ್ತಾಳೆ … ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಸಹ ಧಾರ್ಮಿಕ (ಮಾಂಗಲ್ಯರೂಪಿ) ಅಕ್ಷತೆಗಳನ್ನು ಅವಳ ಮತ್ತು ಅವಳ ವೈವಾಹಿಕ ಜೀವನದ ಅರಳಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. .. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಬಹಳ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯವರು ಇವುಗಳನ್ನು ಅರಿತು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕು.